LÀM SAO ĐỂ SỐNG TRỌN VẸN VỚI HÀNH TRÌNH HỌC TẬP CỦA CHÍNH MÌNH?

Ôm đồm nhiều việc? Không có thời gian thư thả? Ngủ không đủ giấc? Bài tập lí thuyết quá nhiều? Rớt môn? Áp lực làm việc nhóm?…Tưởng chừng việc học, điều cốt lõi để phát triển bản thân là niềm vui mỗi ngày, thì trên thực tế nó không được như vậy. Rất nhiều người khi nhìn lại chặng đường đi học của mình họ đã phải thốt lên đầy mệt mỏi.

Việc thấy áp lực học tập có nhiều nguyên do.

  • Do mãi đuổi theo “những con số”. Điểm số có thể là động lực để phấn đấu nhưng nó cũng đem lại những điều tiêu cực nếu mong đợi vào nó quá nhiều.
  • Do chưa đúng sở thích cá nhân. Người ta nói “If you do what you love, you’ll never work a day in your life”, việc chọn ngành học mình thích là cách nhanh nhất để chạm đến thành công của bạn sau  này, thành công cả về tinh thần và về năng suất làm việc.
  • Không có thời gian tập trung cho việc học. Tùy hoàn cảnh mà mỗi người sẽ bố trí thời gian và không gian học tập khác nhau. Tuy nhiên, đa số các tổ chức giảng dạy ngày nay chỉ đang bắt đầu thay đổi theo hướng linh hoạt hơn, vẫn còn nhiều điều “gò bó”.
  • Chưa thật sự thỏa mãn với  chương trình học hiện tại. Có thể nói, việc thiết kế một chương trình giảng dạy phù hợp không phải là điều dễ. Tuy nhiên, đó là điều quan trọng đối với người học. Chương trình học nên gắn liền với thực tế, sinh động và có nhiều yếu tố giúp người học và người dạy tương tác sâu hơn.
  • Còn rất nhiều nguyên nhân khác như khoảng cách, chi phí, nơi ở,…

Giải tỏa các áp lực của bạn bằng cách nào?

  • “Mệt mỏi vì học giỏi”, do đó hãy quên đi suy nghĩ điểm càng cao chứng tỏ càng giỏi. Một bài test không thể đánh giá hết năng lực của bạn. Để đánh giá được khả năng của một người, đòi hỏi thời gian và những gì họ đã thể hiện trong một quá trình thực hiện, đôi khi kết quả cuối cùng cũng không phải là điều nên được lấy ra để phán xét.
  • Cân nhắc về sở thích và ngành học phù hợp nhất với mình. Đây không phải là điều dễ dàng. Nếu không có định hướng từ đầu, rất khó để một người có thể nhận biết điểm mạnh và điều họ mong muốn theo đuổi. Có chăng thì đó cũng là những sở thích nhất thời và khó theo đuổi trong tương lai vì chưa nhận ra hết năng lực của bản thân. Do đó, các tổ chức giáo dục nên luôn có một bộ phận tư vấn chuyên nghiệp, thấu hiểu và có tâm để đem đến giá trị thực sự cho người học. Mỗi cá nhân có thể tự tìm hiểu nơi đào tạo chất lượng bằng cách lắng nghe feedback từ những người xung quanh, cảm giác tốt về cách tư vấn “thật” và nhiệt tình từ bộ phận tư vấn tuyển sinh, sáng suốt đưa ra những sự lựa chọn phù hợp.
  • Suy nghĩ về thời gian, lập kế hoạch tối ưu nhất. Có nhiều người dành 100% cho việc học, nhưng cũng có người không như vậy. Dù sao đi nữa, hãy lên kế hoạch thật rõ ràng để không bị overlap nhiều thứ. Ngoài ra, có thể cân nhắc chọn những trường có chương trình học chất lượng và thời gian học linh hoạt dành cho người lớn bận rộn như CityU chẳng hạn. Hoặc chọn chương trình học trực tuyến.
  • Lựa chọn trường, môi trường và chương trình học kĩ càng trước khi bắt đầu theo học. Một trong những chương trình học khiến bạn thấy sinh động, bớt nhàm chán hơn là được học gắn với thực tiễn. Ngày xưa ông bà hay nói “học đi đôi với hành”, việc học ngày nay không dừng lại ở trường học, một số chương trình học còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập, kiến tập để va chạm môi trường thực và phản biện dựa trên những kiến thức đã có. Một số khảo sát cho thấy các chuyên gia về giáo dục nhận định nội dung chương trình dạy học trong trường phổ thông còn nặng về lý thuyết, do đó nếu một chương trình học của đại học mà sinh động hơn, đi vào giải quyết vấn đề và ít đánh đố hơn thì đúng là điều tuyệt vời đối với các bạn.

CITYU ĐỒNG HÀNH CÙNG SINH VIÊN NHƯ THẾ NÀO & ĐEM LẠI ĐIỀU GÌ CHO CÁC BẠN?

Là một trong những tổ chức giáo dục thuộc top thế giới. Có thể nói CityU là luôn có những chiến lược dài hạn để sinh viên yêu thích việc học hơn, luôn thấy được giá trị trong từng bài giảng của giảng viên dù là tương tác trực tiếp trên lớp hay online.

 • “Dễ thở” với những kì thi không đánh đố và tôn trọng kiến thức cá nhân của mỗi sinh viên. Đối với CityU, việc đánh giá qua điểm số không phải là vấn đề lớn, sinh viên học với CityU of Seattle có thể lựa chọn việc dừng lại ở một con điểm số nào đó hoặc có thể chọn thi cho đến khi đạt mức điểm mình mong muốn. Hơn thế nữa, việc tuyển sinh đầu vào không phải là vấn đề lớn. Đã qua rồi cái thời bắt buộc bạn phải có GPA hàng top, IELTS đạt chuẩn đầu vào 7 8 chấm rồi, giáo dục hiện đại là dành cho tất cả mọi đối tượng, chỉ cần bạn muốn theo học. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện, CityU sẽ offer các lớp học chuẩn bị cho bạn. Hoàn toàn yên tâm về điều này! Và đây cũng là cơ hội để bạn tiếp thu các kiến thức thú vị, bảo đảm không hề nhàm chán.
 • Luôn có những người am hiểu, có tâm trong lĩnh vực giáo dục để guide bạn đúng hướng. Có thể nói, những người làm công tác giảng dạy tại CityU là những người đã có kinh nghiệm làm việc và hơn thế nữa là rất có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang dạy. Không chỉ dừng lại ở vị trí giảng viên, họ sẽ là những người đồng hành, mentor và là đồng nghiệp của bạn trong tương lai. Hơn thế nữa, giảng viên tại CityU là những người đã giữ những vị trí quan trọng ở các công ty lớn tại Seattle như Starbuck, Microsoft, Boeing,….và trên thế giới. Nên việc chỉ đúng đường hướng cho sinh viên là điều chắc chắn!

the peace bus cityu alumnus

The peace bus của cựu sinh viên CityU of Seattle.

 • Giờ giấc và hình thức học linh hoạt. Nếu nhắc đến chương trình học linh hoạt, sẽ không thể không nhắc đến CityU of Seattle, với chương trình Việt Nam liên kết với Mỹ. CityU nổi tiếng với các chương trình học liên kết 1+1 hoặc 2+2, từ đây sinh viên có thể học tại các trường ở Việt Nam 1 năm hay 2 năm, sau đó nhưng năm cuối sẽ qua Mỹ theo học với CityU, sau đó có 2 bằng Đại học. Từ khi Covid “lên ngôi”, các chương trình liên kết kiểu này dần thành sự lựa chọn cực kì đúng đắn. Vì sao? Nói ngắn gọn là vì có thời gian chuẩn bị và định hướng từ đầu cho sinh viên. Ngoài ra, đây là cách giúp sinh viên tiết kiệm chi phí và thời gian học tập nhưng trải nghiệm vẫn tối ưu, đỡ rủi ro hơn du học toàn phần nhiều.

Đọc thêm bài viết về Sự thay đổi của giáo dục thời Covid để thấy được vì sao nên chọn CityU of Seattle và chương trình du học dạng liên kết.

 • Môi trường năng động, chương trình học hướng đến thực tế, giải quyết vấn đề. Để có được tư duy phản biện tốt, phân tích rõ ràng, logic và có cách giải quyết vấn đề nổi bật hơn là những điều mà CityU of Seattle tự tin sẽ mang lại được cho sinh viên của mình. Ngay từ những bước xét tuyển đầu vào, CityU đã không áp đặt bằng cấp, con số mà bạn có, luôn tin rằng khả năng của bạn cao hơn như thế và bởi lẽ khả năng đào tạo của CityU chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện việc học cũng như tìm được con đường rõ ràng hơn trong công việc sau này.
 • Ngoài ra, CityU luôn có sẵn những group cộng đồng cựu sinh viên và sinh viên đang theo học, những người sẽ giúp đỡ bạn lúc cần và cung cấp những công việc “chất chơi” cho sinh viên quốc tế. 

Hi vọng bài này sẽ giúp bạn tháo gỡ những nút thắt cho tương lai “trơn tru” hơn. Để biết thêm chương trình học liên kết miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam với CityU of Seattle, mời bạn tham khảo website hoặc inbox trực tiếp fanpage CityU ở đây

 

 

 

 

 

Previous PostHỌC VĂN BẰNG HAI HAY HỌC MASTER?
Next PostĐẾN VỚI CITYU OF SEATTLE, ĂN Ở RA SAO?
Leave a Comment