XU HƯỚNG DU HỌC MỸ THEO CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT CHUYỂN TIẾP

Tình hình du học năm 2020.

Ngày nay, du học không còn là một khái niệm xa lạ với sinh viên học sinh và phụ huynh. Các bạn luôn mong muốn được trải nghiệm học tập với chương trình chất lượng từ các nơi trên thế giới để mở rộng vốn kiến thức cũng như nâng cao khả năng thích ứng với môi trường và văn hóa mới. Ngoài ra, đi học nước ngoài, lấy bằng quốc tế, có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài,…là những từ khóa giúp các bạn sinh viên có được các công việc mơ ước trong tương lai.

Tuy nhiên, từ dạo cuối năm 2019 tới nay, tình hình Covid-19 (corona virus) diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của các báo tại Việt Nam “tính đến hết tháng 6/2020 đã có hơn 10,4 triệu người mắc COVID-19; hơn 507.000 người tử vong; 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc chủng mới của virus corona”. Do đó, vấn đề này làm trì trệ kế hoạch đi du học của rất nhiều bạn sinh viên. Ngoài việc cản trở con đường du học, covid-19 còn làm giảm đáng kể mong muốn đi du học nước ngoài của các bạn sinh viên, đặc biệt là du học Mỹ. 

Như vậy, sẽ có những hình thức du học nào khác an toàn hơn?

Đi du học toàn phần dần trở thành nỗi lo sợ và không phải là ưu tiên hàng đầu nữa. Thay vào đó, một số trường đại học tại Việt Nam đẩy mạnh xu hướng liên kết với một số trường đại học ngoài nước, chất lượng cao để ủng hộ các bạn sinh viên có 1 năm hoặc 2 năm được học nước ngoài và được trải nghiệm tốt nhất, an toàn nhất. Hình thức du học này được gọi  là mô hình liên kết chuyển tiếp. Dựa trên sự hợp tác của trường sở tại và trường quốc tế (trường hợp tác).

du hoc my xu huong lien ket

Photo by Kelly Sikkema on Unsplash.

Ví dụ đối với hợp tác với trường CityU of Seattle, sinh viên sẽ được chọn chương trình học bao gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 – Việt Nam (đại học Văn Lang, Hutech, UEF, DUE, Học viện Ngân Hàng, đại học FPT,…) và sẽ được chuyển tiếp giai đoạn 2 (sang CityU of Seattle) để học trong vòng 1 – 2 năm. Sau đó sinh viên sẽ được nhận bằng của đại học tại Việt Nam và của đại học CityU of Seattle.

Du học Mỹ theo chương trình liên kết như thế nào?

Qua ví dụ trên, sinh viên muốn học chương trình liên kết như vậy cần chuẩn bị các bước sau:

 • Trao đổi với viện hợp tác quốc tế hoặc liên hệ với nhà đại diện của các trường đại học Mỹ tại Việt Nam để biết nhiều chương trình liên kết phù hợp, liên hệ và đọc thêm thông tin về các chương trình của CityU và Việt Nam tại đây.
 • Nắm rõ quy đổi, lịch trình, học bổng để chuẩn bị hồ sơ và hoàn thành chương trình học hiện tại với trường sở tại đúng hẹn.
 • Chọn chuyên ngành tập trung sẽ theo học tại trường liên kết. Đối với sinh viên đi CityU, có thể tham khảo tại website này.
 • Chuẩn bị vốn tiếng Anh. Sinh viên đi theo chương trình liên kết với CityU vào 1 – 2 năm cuối, do đó sẽ có thời gian để chuẩn bị vốn tiếng Anh. Điều kiện tiếng Anh trước khi sang Seattle: IELTS 6.0 tối thiểu hoặc TOEFL 76 tối thiểu (hoặc các chứng chỉ tương đương, vui lòng tham khảo link này để xem chi tiết về các chứng chỉ Tiếng Anh được CityU công nhận).
 • Chuẩn bị Visa dưới sự hỗ trợ của 2 bên.
 • Sang CityU of Seattle vào những năm cuối đại học với trường sở tại. Do đó, đối tượng đăng kí chương trình sẽ là những sinh viên đang học năm 1, 2, hoặc 3.

 

Du học theo chương trình liên kết có lợi ích gì, an toàn ra sao?

Có thể nói, du học theo chương trình liên kết sinh viên sẽ được sống trong vòng tay bảo hộ của 2 bên, trường sở tại và trường liên kết. Khác với đi du học theo những hình thức khác:

 • Sinh viên sẽ được trải nghiệm học tập tự lập nhưng vẫn được sự trợ giúp tối đa từ 2 trường. Dễ hiểu vì 2 bên phải có trách nhiệm và tôn trọng sinh viên của nhau để có sự hợp tác lâu dài không chỉ trên phương diện giao lưu của 2 trường mà còn là sự hợp tác văn hóa của các quốc gia.
 • Sinh viên không lo lạc lõng giữa đất khách quê người, vì luôn có những người dõi theo và hỗ trợ trực tiếp tại thành phố mà sinh viên theo học. Đối với sinh viên sang CityU, không chỉ được nhân viên và giảng viên nhà trường hỗ trợ nhiệt tình, còn có một cộng đồng cựu sinh viên đã học và làm việc tại trường giúp đỡ.
 • Sinh viên chỉ tốn khoản chi tiêu ăn ở, đi lại, visa, bảo hiểm và học phí. Tuy nhiên, CityU vẫn luôn dành các suất học bổng giá trị cho sinh viên có GPA bằng hoặc trên 80%. Còn đối với sách, ebook, sẽ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên.
 • Tỉ lệ đậu visa cao, vì được bảo lãnh của 2 trường. Nếu sinh viên gặp vấn đề về visa, sẽ được hỗ trợ hết mình từ nhà trường 2 bên và trong trường hợp fail visa, sẽ không bị mất chi phí nào.
 • Sinh viên có thể học chương trình online, không cần phải tới trường mùa dịch. Chất lượng giảng dạy và học tập y như offline, tương tác với giáo viên và bạn bè trên nền tảng trực tuyến.

Vậy các chương trình nào của CityU of Seattle đang liên kết với Việt Nam?

 • Chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh (BSBA).
 • Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA).
 • Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (BSIT).
 • Chương trình Cử nhân Quản trị (BAM).
 • Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (An toàn thông tin BSCIA).
 • Cử nhân Quản lí dự Án (BSPM).
 • Chứng chỉ Professional Tesol.

Hình thức du học theo chương trình liên kết đang được nhiều trường ở Việt Nam áp dụng vì tính an toàn, chi phí hợp lí nhưng vẫn tối đa hóa sự trải nghiệm về cách học, văn hóa bản địa cho các bạn trẻ. Từ đây, sinh viên và phụ huynh Việt Nam có thể yên tâm cho con em theo học chương trình này mà không cần phải lo lắng về trì hoãn thời gian do đóng cửa các trường, đặc biệt là tại Mỹ.

 

Previous PostCơ Hội Việc Làm Khi Học Tại Đại Học CityU of Seattle
Next PostVÀI NÉT VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CITYU OF SEATTLE
Leave a Comment