8 bí quyết giúp bạn học tốt lớp học online trong mùa dịch Covid-19 

Trong thời điểm tăng cao của đại dịch Covid 19, rất nhiều trường học đã chuyển đổi mô hình giảng dạy trực tiếp sang mô hình online. Điều này có thể gây bối rối cho các bạn sinh viên nếu các bạn lần đầu tiên tiếp xúc với mô hình học trực tuyến. Tuy nhiên, nếu nghĩ theo hướng tích cực, việc học online sẽ mang đến sự linh động chưa từng có cho bạn! Bạn có thể học ở bất cứ nơi nào bạn muốn và không phải cất công đến trường mỗi ngày! 

Trải nghiệm môi trường học online tại CityU 

Do ảnh hưởng của Covid-19, kể từ ngày 1/4/2020 – 1/5/2020 CityU quyết định điều chỉnh cách thức dạy và học sang hình thức online. Được U.S News & World Report đánh giá TOP 30 ở Mỹ về chương trình học online bậc cử nhân tốt nhất và là trường đại học tư duy nhất ở Washington nằm trong danh sách này, CityU hoàn toàn tin tưởng sẽ mang đến trải nghiệm học online ấn tượng, thân thiện, hiệu quả, dễ dàng học tập và tiếp thu cho sinh viên.  

Hãy cùng tham khảo 8 bí quyết bên dưới để việc học online không còn gây trở ngại cho bạn! 

1. Đảm bảo những yêu cầu về mặt kỹ thuật khi học online

Vài ngày trước khi bắt đầu lớp học online, bạn hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn tương thích với môi trường học tập trực tuyến. Trường hợp bạn dự định dùng cả máy tính bàn, laptop, máy tính bảng để học, hãy đảm bảo rằng bạn có thể truy cập vào lớp học trực tuyến trên tất cả các thiết bị này.  

2. Giới thiệu bản thân với người hướng dẫn của bạn

Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ cần sự trợ giúp của các giảng viên lớp học online của mình, đó là lý do tại sao việc liên lạc với giáo viên trước khi các lớp học bắt đầu là rất quan trọng. Giới thiệu bản thân, hỏi kỹ về giờ làm việc và những điều cần chuẩn bị thêm có thể giúp bạn học tốt hơn. Xây dựng mối quan hệ với người hướng dẫn của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường học online. 

3. Lập lịch học và nghiêm túc thực hiện

Bạn có thể đăng nhập để xem lại buổi học trước đó của mình bất cứ lúc nào. Điều này là con dao hai lưỡi vì trong khi nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt, nó cũng có thể dẫn đến việc bạn quên hoàn thành bài tập được giao đúng hạn. Do vậy, bạn nên lập thời gian biểu cho mỗi buổi học và nghiêm túc tuân thủ nó. Ví dụ, tối thứ 5 là thời gian bạn dành ra để học thì đừng để kế hoạch khác ảnh hưởng đến việc học của bạn. 

4. Chọn một không gian học tập cố định

Không gian này có thể là bàn học tại nhà của bạn, phòng học ở thư viện hoặc một góc nhỏ trong quán cà phê ưa thích của bạn. Chọn một nơi mà bạn có thể tập trung khi học. Càng nhất quán trong việc duy trì thói quen học tập, bạn càng có thể theo sát việc học và không bỏ lỡ bất cứ điều gì khi học.

5. Lên kế hoạch trước

Việc chuẩn bị là chía khóa thành công khi học trực tuyến. Nếu bạn cần sử dụng headphone để nghe rõ bài giảng hơn, hãy đảm bảo rằng headphone bạn mua tương thích với máy tính của bạn. Luôn đảm bảo tất cả mọi thiết bị và vật dụng học tập đều sẵn sàng trước khi lớp học bắt đầu.  

6. Ghi chú

Việc ghi chú mỗi khi nghe giảng và xem lại các bài giảng online cũng như đọc tài liệu không chỉ giúp bạn khi ôn thi mà còn khuyến khích bạn chủ động hơn trong việc tiếp cận các nguồn tài liệu. Đôi khi việc phải tập trung hàng giờ vào bài giảng có thể gây khó khăn cho bạn, tuy nhiên nếu bạn viết ghi chú, bạn sẽ thấy việc “nạp” thông tin vào người không quá khó khăn.  

7. Tương tác trong lớp học

Nhiều giáo viên hướng dẫn đánh giá mức độ tương tác của học sinh và chấm điểm. Khi học online, bạn sẽ có thể sử dụng diễn đàn chung để thảo luận với các học sinh khác về bài giảng. Hãy tận dụng lợi thế này khi học! Bạn cố gắng đặt câu hỏi, chia sẽ suy nghĩ và tương tác với giáo viên cũng như các bạn cùng lớp càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trải nghiệm lớp học online của bạn, giúp bạn vừa hiểu bài tốt hơn, vừa không cảm thấy nhàm chán khi cứ im lặng theo dõi bài giảng suốt hàng giờ.  

8. Có kế hoạch dự phòng

Máy tính bị hỏng, chỗ ngồi yêu thích khi học bị chiếm dụng hoặc lịch học bị thay đổi bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sắp xếp thêm thời gian học trong trường hợp việc gì đó thình lình xảy ra và tìm máy dự phòng trong trường hợp máy tính bị sự cố. Đồng thời, giữ liên lạc với giáo viên hướng dẫn và tìm sự hỗ trợ ngay khi cần. 

Chúc các bạn có một mùa học online hiệu quả!

Nguồn dịch: CityU Blog 

Previous PostThông báo quan trọng: Thay đổi mô hình lớp học kỳ mùa xuân tại CityU từ ngày 1/4/2020 – 1/5/2020
Next PostCityU liên tục nằm trong danh sách Uni có Chương trình Cử nhân Trực tuyến tốt nhất
Leave a Comment