Bạn cần biết gì về OPT tại Mỹ?

Chuẩn bị là du học sinh quốc tế tại Mỹ, ắt hẳn các bạn đã từng nghe đến cụm từ OPT, nhưng chưa rõ nó có ý nghĩa gì? Bài viết hôm nay sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về OPT nhé!

OPT (viết tắt của Optional Practical Training) là chương trình thực tập không bắt buộc, cho phép học sinh quốc tế tích lũy được kinh nghiệm làm việc tại Mỹ về chuyên ngành mà họ đã/đang học.

HƠN MỘT TRIỆU sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường đại học ở Mỹ. Rất nhiều trong số họ có thêm thời gian ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp nghiệp nhờ có Chương trình thực tập không bắt buộc-OPT.

Trong năm 2018-2019 có đến 223,085 sinh viên quốc tế tham gia vào chương trình OPT, tăng 10% so với năm trước đó (theo Open Doors Report on International Education 2019).

 

Chương trình OPT hoạt động như thế nào?

Chương trình OPT cho phép sinh viên quốc tế có thể làm việc ở Mỹ trong thời gian 12 tháng, dựa trên ngành học của họ. Nhiều sinh viên quốc tế nhận thấy giá trị của việc tích lũy được kinh nghiệm làm việc trên đất Mỹ cho CV của họ. Hơn 73% phản hồi trong cuộc khảo sát năm 2017 của tổ chức phi lợi nhuận World Education Services cho rằng việc có OPT để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Mỹ là yếu tố quan trọng để họ quyết định Mỹ là nơi du học cho mình.

Tổng 12 tháng OPT có thể tiến hành trong khi học hoặc sau khi kết thúc chương trình học. Đặc biệt, học sinh thuộc khối ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) thuộc danh sách các chương trình quy định sẽ được nộp đơn gia hạn OPT thêm 2 năm nữa, nâng tổng thời gian OPT thành 36 tháng. Tham khảo thêm phía cuối bài viết.

Điều kiện tham gia chương trình OPT

Sinh viên quốc tế thuộc tình trạng F1, hoàn tất ít nhất 1 năm học (Academic year) tại các trường Đại học, Cao đẳng có thể tham gia vào chương trình OPT.

OPT được áp dụng cho mỗi bậc học. Ví dụ, sinh viên có thể tham gia OPT 12 tháng cho bậc Đại học. Sau đó, nếu sinh viên học thêm bậc thạc sỹ, sinh viên sẽ có thể tham gia 12 tháng OPT cho bậc Thạc sỹ.

Sinh viên học chương trình tiếng Anh tăng cường thì không thể tham gia OPT.

Quy trình tham gia OPT

Sinh viên phải hoàn tất quy trình nhiều bước để được cấp phép đi làm OPT. Họ cần xin thư giới thiệu để làm OPT từ nhà trường và cần nộp đủ hồ sơ, bao gồm Form I-765, đơn xin cấp phép làm việc đến Cơ quan di trú và nhập tịch Hoa Kỳ. Sinh viên cần chú ý đến thời hạn cuối để xin OPT.

Sinh viên có thể nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi hoàn thành bằng cấp của mình, nhưng không muộn hơn 60 ngày sau khi bạn hoàn thành văn bằng. Thông thường, sinh viên bắt đầu tham khảo và chuẩn bị nộp đơn cho OPT vào học kỳ cuối cùng của mình.

Ứng viên OPT sẽ phải trả phí nộp đơn $140 cho để xin cấp phép làm việc OPT. Nhà trường cũng có thể thu thêm phí sinh viên đăng ký việc làm OPT cũng như phí chuyển hồ sơ nộp đơn OPT.

Sinh viên quốc tế không cần phải có thư nhận việc trong tay khi nộp đơn OPT. Họ có thể hoàn tất nộp đơn cho OPT trước, sau đó tìm việc trong thời gian chờ chính phủ xem xét hồ sơ của họ. Tuy nhiên sinh viên phải lưu ý rằng, kể cả khi đã được một công ty nào đó nhận, họ cũng không được phép đi làm nếu thời gian OPT chưa được bắt đầu.

Sinh viên cần tìm được việc làm phù hợp trong vòng 90 ngày sau khi thời gian OPT bắt đầu tính. Nếu họ không tìm được việc trong thời gian này, chương trình OPT sẽ kết thúc.  Lưu ý 90 ngày “không có việc làm” được tính cho toàn bộ thời gian tham gia OPT (trong khi học – nếu có và sau khi học).

Gia hạn STEM OPT

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp chương trình thuộc nhóm STEM sẽ có thể xin gia hạn thêm 24 tháng OPT. Sinh viên nộp đơn gia hạn OPT phải làm việc với nhà tuyển dụng để xây dựng kế hoạch traning nghiêm chỉnh – thông qua mẫu Form I-983- như 1 phần của hồ sơ gia hạn OPT. Website The Study in the States cung cấp thông tin tổng quan về quy trình nộp đơn gia hạn OPT.

Sinh viên cũng có thể tham khảo thêm thông tin tại đây: https://www.uscis.gov/opt

Nguồn dịch từ: https://www.usnews.com/ và tham khảo từ International Student Officce của CityU.

Previous PostThi kiểm tra năng lực Tiếng Anh cùng CityU: IELTS không còn là lựa chọn duy nhất
Next PostThời hạn nộp hồ sơ chuyển tiếp sang CityU
Leave a Comment