Du học sinh Mỹ cần biết: Cách duy trì trạng thái visa F1

Việc hiểu được những yêu cầu cần phải có để duy trì visa F1 là điều vô cùng cần thiết cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ, để tránh bị ảnh hưởng đến tiến độ học tập.

Dưới đây là một vào điều du học sinh nên nhận thức rõ và có kể hoạch để duy trì visa F1 tại Mỹ:

  • Duy trì chương trình học toàn thời gian
  • Không vi phạm luật của Mỹ hoặc của nhà trường
  • Hiểu được các yêu cầu cần đảm bảo khi di chuyển quốc tế
  • Đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn và duy trì địa chỉ ở Mỹ hiện tại
  • Nắm được thời gian có thể ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Duy trì chương trình học toàn thời gian. Các chuyên gia khuyên rằng học sinh có visa loại F1 phải đăng ký chương trình học toàn thời gian. Mỗi trường quyết định số tín chỉ tối thiểu để đáp ứng yêu cầu nhập học toàn thời gian. Ví dụ, ở trường đại học University of Washington, sinh viên bậc đại học có dạng visa F1 nên học tối thiểu 12 chỉ/kỳ 3 tháng và bậc sau đại học nên học tối thiểu 10 tín chỉ/kỳ 3 tháng để duy trì tình trạng học toàn thời gian (theo website nhà trường). Tuy nhiên, luật này chỉ áp dụng đối với sinh viên visa F1, không áp dụng cho dạng J1, có thể học 1 khóa học online trong 1 kỳ. Sinh viên dạng visa F1 có thể giảm xuống không đủ tín chỉ để được công nhận là học toàn thời gian vì lý do như bệnh lý hoặc khó khăn đặc biệt trong học tập, tuy nhiên sinh viên cần thông báo trước cho văn phòng sinh viên quốc tế.

Không vi phạm luật của Mỹ và nhà trường. Ví dụ, nếu 1 sinh viên liên tục vi phạm gian lận trong thi cử, điều này sẽ khiến sinh viên đó bị đuổi khỏi trường và bị chấm dứt hồ sơ nhập học. Mức độ nghiêm trọng và cách thức xử lý có thể khác nhau, tuy nhiên các lỗi nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến bị thôi học và chấm dứt tình trạng visa F1 tại Mỹ.

Hiểu được các yêu cầu cần đảm bảo khi bay quốc tế. Sinh viên quốc tế khi có ý định bay đến Mỹ nên thông tin cho bạn bè và người thân của họ biết về kế hoạch bay và nên chuẩn bị bản sao của bản đặt chỗ.

Sinh viên nên mang sẵn bên người cả bản sao của các giấy tờ cần thiết cho việc nhập cảnh như I20 và hộ chiếu. I20 là bản chứng nhận tình trạng nhập cảnh hợp pháp của du học sinh, 1 loại giấy tờ quan trọng cần được giữ kỹ trong suốt thời gian học sinh ở Mỹ. Sinh viên nên giữ hình chụp lại các loại giấy tờ này và lưu trong điện thoại của mình cũng như gửi lưu qua cho bạn bè hoặc người thân.

Du học sinh Mỹ nếu có kế hoạch bay ra khỏi Mỹ và sau đó trở về Mỹ học tiếp tục thì họ phải có chữ ký cập nhật trên I20.

Giữ cho hộ chiếu luôn còn hạn và có địa chỉ hiện tại ở Mỹ. Khi học tại Mỹ, học sinh quốc tế phải luôn đảm bảo hộ chiếu của họ còn hạn ít nhất 6 tháng tại mọi thời điểm, và luôn cập nhật địa chỉ ở hiện tại của họ. Khi di chuyển chỗ ở, sinh viên phải báo cho nhà trường địa chỉ chỗ ở mới.

Sinh viên F-1 phải hoàn thành phiếu AR-11, báo cho Cục công dân và di trú Mỹ về việc thay đổi địa chỉ lưu trú trong vòng 10 ngày.

Biết được thời gian được ở lại sau khi tốt nghiệp. Khi sinh viên quốc tế hoàn tất việc học, họ phải nắm được chính xác số ngày mình có thể ở lại Mỹ. Sinh viên có thể đăng ký tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc OPT, cho phép sinh viên được ở lại làm việc 12 tháng trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên chỉ được bắt đầu làm việc sau khi đã nộp đơn và được Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ- USCIS chấp nhận cấp phép. Trong một số trường hợp, các khối ngành thuộc STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán), sinh viên được cho phép ở lại làm việc thực tập 3 năm tại Mỹ.

Nguồn dịch từ usnews.com

Previous PostCityU liên tục nằm trong danh sách Uni có Chương trình Cử nhân Trực tuyến tốt nhất
Next PostLearn With CityU - Webinar miễn phí của CityU trong thời Covid-19
Leave a Comment