KHÔNG CẦN GMAT, CÓ CƠ HỘI HỌC MBA HAY KHÔNG?

Môi trường kinh doanh thay đổi chóng mặt mỗi ngày. Có thể nói, để kinh doanh có kết quả, bạn cần bám sát chất lượng, làm việc chăm chỉ và cập nhật những thay đổi. Đây cũng là những tố chất mà doanh nghiệp luôn tìm kiếm ở một người đi làm. Thật sự một tấm bằng sẽ không bảo đảm chắc chắn cho bạn việc leo lên các cấp bậc hay lương cao hơn. Tuy nhiên, một tấm bằng chất lượng, trải qua quá trình đào tạo bài bản, cụ thể MBA, nó sẽ giúp bạn theo cách khác, để tìm kiếm cơ hội tốt trong quá trình làm việc của bạn.

Có thể hiện tại bạn đang nghiêm túc xem xét việc học MBA, nhưng việc nghĩ đến chi phí và thời gian bỏ ra quá lớn, chưa kể đến nhiệm vụ đáng sợ là thi GMAT, dường như quá sức với bạn. Tin tốt dành cho bạn là có nhiều cách để lấy bằng MBA ít tốn kém hơn, ít tốn thời gian hơn và thậm chí có thể cho phép bạn tránh được GMAT.

Cân nhắc trước khi học MBA

Bằng MBA được mọi người trong giới kinh doanh săn đón. Nhiều giám đốc điều hành trong danh sách Fortune 500 có bằng cấp và đó có thể là một cách để mở ra cánh cửa tìm được việc làm tại các công ty nổi tiếng. Tuy nhiên, nó có thực sự phù hợp với bạn?

Trước khi xem xét chi phí và thời gian trên con đường đạt được bằng cấp, bạn nên tự hỏi bản thân lý do tại sao bạn cần hoặc muốn nó. Bạn có muốn nó cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn? Bạn có muốn tăng lương? Hay bạn có nguyện vọng cao hơn? Đây là tất cả những câu hỏi hợp lý mà bạn nên tự hỏi mình trước khi bắt đầu quá trình lấy bằng MBA.

> Đọc thêm về MBA và những điều cần biết

Các loại chương trình MBA và yêu cầu

MBA là viết tắt của “Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh”. Hầu hết các chương trình MBA kéo dài hai năm, nhưng có những chương trình MBA toàn thời gian cấp tốc có thể chỉ mất một năm để hoàn thành. Tuy nhiên,  điều này bắt buộc sinh viên có khóa học nặng hơn. Part-time Executive MBAs có thể mất ít thời gian hơn để hoàn thành. Những chương trình kiểu này đặc biệt hấp dẫn đối với những sinh viên muốn theo đuổi bằng MBA đồng thời làm việc toàn thời gian.

Quy trình đăng ký chương trình MBA có thể khác nhau giữa các trường. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các yêu cầu để được nhận vào một chương trình là khá giống nhau, như sau:

  • Điểm Kiểm tra Tiêu chuẩn – Đây thường là điểm của kỳ thi GMAT, nhưng nhiều trường cũng chấp nhận GRE.
  • Sơ yếu lý lịch.
  • Bảng điểm học tập.
  • Thư giới thiệu.

Một số trường cũng có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp và / hoặc một bài luận video. Những sinh viên muốn vào chương trình MBA phải có nhiều kinh nghiệm làm việc, mặc dù có những chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, các quan chức tuyển sinh MBA muốn thấy sự tiến bộ của sinh viên tiềm năng trong sự nghiệp của anh ta và anh ta đã trải qua mức độ trách nhiệm ngày càng cao. Họ cũng tìm kiếm những câu chuyện thành công. Họ muốn xem ứng viên đóng góp như thế nào vào công việc hiện tại, kinh nghiệm của anh ta với các nhà tuyển dụng trước đây và thậm chí là những trách nhiệm mà anh ta đã đảm nhận (nếu có) khi còn học đại học và trong cộng đồng địa phương của anh ta.

Một điểm khác mà rất nhiều sinh viên MBA tiềm năng có thể không biết là: cán bộ tuyển sinh có xu hướng đặt nặng các yếu tố được đề cập ở trên hơn là điểm vượt trội trong GMAT; mặc dù nếu bạn có một điểm số tốt, nó chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn các chương trình MBA và các trường cung cấp chúng.

Học phí chương trình MBA và các khóa học điển hình

Một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với sinh viên MBA tiềm năng là chi phí. Sự thật là học phí thay đổi theo từng trường so với các trường cao đẳng tư thục và công lập, nhưng mức thấp nhất có thể là 60.000 đô la trở lên trong khi học phí tại các trường kinh doanh tên tuổi có thể từ 100.000 đô la trở lên. Tại một số trường kinh doanh nhỏ hơn, bằng MBA có thể hơn $ 40.000 một chút.

Tuy nhiên, những sinh viên chọn theo học MBA sẽ mất đi các kỹ năng để xử lý các thách thức kinh doanh khác nhau, vì vậy số tiền chi cho tấm bằng có thể xứng đáng. Sinh viên tham gia các khóa học về kế toán, tài chính, hành vi tổ chức, kinh tế, quản lý và đạo đức kinh doanh.

Vào cuối các chương trình đã chọn, sinh viên sẽ được chuẩn bị để trở thành giám đốc điều hành doanh nghiệp có thể phát triển các giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Học sinh cũng học cách truyền cảm hứng, động viên và chỉ huy sự tôn trọng. Và là một phần của chương trình học, sinh viên làm việc trên các dự án trong các tình huống thực tế cho các công ty thực tế.

Tại sao GMAT lại quan trọng?

Mặc dù các trường cao đẳng và đại học rất cần sinh viên cho các chương trình cấp bằng thạc sĩ, nhưng họ cần có những điều kiện để đánh giá. Nhà tuyển sinh muốn thử thách sinh viên, đánh giá tiềm năng trong họ khi muốn theo đuổi một bằng cấp học tập cao. Một trong những cách chính mà họ có thể đánh giá đó là thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn, mặc dù nhiều trường học hiện nay ít chú trọng hơn vào điểm kiểm tra của sinh viên mà thay vào đó tập trung vào sơ yếu lý lịch, bài luận và kinh nghiệm làm việc của sinh viên.

GMAT và GRE có thể là những bài kiểm tra mà bạn phải thực hiện trước khi học bằng MBA.  GMAT (Bài kiểm tra xét tuyển quản lý sau đại học),  và GRE (Bài kiểm tra hồ sơ sau đại học). Lý do mà các tổ chức sử dụng điểm số từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn như GMAT hoặc GRE là để có cái nhìn chung về khả năng sử dụng các kỹ năng suy luận và tư duy phản biện của một sinh viên tiềm năng.

Chi phí thi GMAT có giá $250 và kéo dài trên 3 tiếng. Bài kiểm tra này đã được sử dụng trong 60 năm nay, một số khảo sát cho thấy có 9/10 đơn vị tuyển sinh Thạc sĩ yêu cầu GMAT. GMAT được cung cấp trên khắp thế giới, tại 214 quốc gia và là bài thi trên giấy không có phiên bản điện tử hoặc trực tuyến, vì vậy người dự thi sẽ cần phải tìm một trung tâm khảo thí. Hiện nay, 200.000 sinh viên tiềm năng làm bài kiểm tra này mỗi năm và 7.000 chương trình MBA sử dụng GMAT để xác định xem một sinh viên có đủ tiêu chuẩn để làm việc ở cấp độ Thạc sĩ hay không.

MBA mà không cần thi GMAT

Trong khi có nhiều sinh viên tốt nghiệp tiềm năng không gặp vấn đề gì khi làm một bài kiểm tra tiêu chuẩn như GMAT và tự tin rằng mình sẽ đạt điểm cao, tuy nhiên, những người khác lại hoàn toàn không thích những tình huống kiểm tra kiểu này, mặc dù họ vẫn muốn theo đuổi  bằng MBA.

Có thể nói, hầu hết những người dự thi đều phải chịu một số dạng căng thẳng hoặc lo lắng nhất định. Tuy nhiên, khảo sát trên một nhóm được chọn, họ có thể mắc một số tình trạng được chẩn đoán có thể khiến họ không thể làm bài kiểm tra như GMAT. Do đó, có thể cần cân nhắc lại việc đánh giá thông qua bài kiểm tra này. Hiện này, có những cách khác mà những người muốn lấy bằng MBA có thể tránh GMAT.

  • GRE – Nhiều trường sau đại học đang chấp nhận GRE, điều này cũng giúp sinh viên tự do hơn để theo đuổi bằng cấp sau đại học trong một lĩnh vực khác.
  • Hồ sơ học tập trước đó – Điểm trung bình của bậc đại học, kỳ thực tập và các thành tích khác có thể được sử dụng thay cho điểm kiểm tra GMAT.
  • Sẵn sàng du học – Một số quốc gia có các phương tiện đánh giá năng lực của sinh viên, nhưng nó phụ thuộc vào sự công nhận, vì vậy sinh viên nên biết lựa chọn đúng trường, đảm bảo rằng các trường học và nhà tuyển dụng xem bằng cấp của họ ở nước ngoài là hợp lệ/có kiểm định.
  • Executive Assessment – là một kỳ thi có cấu trúc xoay quanh các yếu tố có trong GMAT nhưng chỉ có 90 phút. Thông thường, những sinh viên đang theo học MBA điều hành được phép thi phiên bản viết tắt này của GMAT.
  • Kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp – cán bộ tuyển sinh ưu tiên các ứng viên có từ 2-5 năm kinh nghiệm.

Nhưng nhìn chung, nhiều cán bộ tuyển sinh đã kết luận rằng các bài kiểm tra tiêu chuẩn không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng thành công của ai đó ở cấp độ sau đại học. Đó là lý do tại sao họ xem xét kỹ hơn lý lịch, thành tích, bài luận và kinh nghiệm nghề nghiệp chuyên nghiệp của một người hơn là kết quả kiểm tra GMAT hoặc GRE.

Nghề nghiệp và mức lương cho sinh viên tốt nghiệp MBA

Tính đến năm 2013, thu nhập trung bình của những người từ 25 tuổi trở lên có bằng cấp cao ở Mỹ là $68.000. Đối với những người có bằng cử nhân, mức lương trung bình là $56.000, tăng $12.000. Bên cạnh đó, một số công việc đầu vào yêu cầu ứng viên phải có bằng thạc sĩ để được xem xét.

Trong một số công việc, những người có bằng cấp cao kiếm được ít hơn những người có bằng cử nhân, nhưng điều đó có thể liên quan đến những người có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn.

Bằng MBA có giá trị lâu dài

Về cơ bản mà nói, bằng Thạc sĩ của bất kì ngành nào cũng có thể đi theo bạn suốt sự nghiệp. Nếu bạn là một người làm kinh doanh, bằng MBA sẽ giúp bạn có cơ hội kiếm được công việc tốt hoặc thăng tiến cao hơn.

Tất nhiên không có sự đảm bảo nào, nhưng sự cải thiện trong học vấn sẽ đem lại lợi ích và tích cực cho bạn. Có nhiều tổ chức đào tạo MBA, CityU sẽ là một trong những trường có chương trình đào tạo tốt, được kiểm định, tiết kiệm chi phí và thời gian của bạn mà không bắt bạn phải bắt đầu con đường MBA với GMAT. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bằng MBA và chương trình MBA của CityU. Vui lòng liên hệ hoặc đọc thêm, tại đây.

Hiện nay, nếu bạn chọn học Online từ Việt Nam, bạn sẽ được CityU ưu đãi 20% học phí. CityU of Seattle kề vai với sinh viên Việt Nam mùa Covid ?

Nguồn: cityu.edu

 

Previous PostCÁC BƯỚC LÀM VISA F1 CHI TIẾT NHẤT 2020 CHO DU HỌC SINH
Next PostQUẢN LÝ DỰ ÁN (PM), MỘT NGÀNH HỌC TIỀM NĂNG
Comments (1)
vuong
Posted on November 9, 2020 at 6:21 pm Reply

test for comment tag

Leave a Comment