Học MBA & Những Điều Cần Biết

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay còn gọi là MBA (Master of Business Administration) hiện nay là một bằng cấp rất phổ biến. Bằng MBA được thế giới biết đến và công nhận như là một loại bằng cấp chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh (kế toán, tài chính, marketing, nhân sự,…)

Khi học MBA, sinh viên sẽ được học về các kiến thức cốt lõi về kinh tế, quản trị, tài chính, tiếp thị,…Theo một số khảo sát, ngày  nay, có hơn 2500 chương trình MBA trên thế giới, được dạy bằng tiếng Anh đa số. Trong đó, một số chương trình MBA đã xuất hiện sớm tại một số trường đại học lớn ở Việt Nam.

“Nên học MBA hay không nên?”

Bỏ qua các trường hợp chọn việc học để có cơ hội sang nước ngoài định cư hoặc sau khi học xong Đại học bạn chỉ có một lựa chọn là học MBA hoặc có thể là MBA là mục tiêu đầu tiên sau khi bạn ra trường.

Có một số người sau khi học xong Cử nhân, họ tìm được cơ hội làm việc với một tập đoàn lớn trong nước với vị trí dễ thăng tiến, lương phù hợp, đúng năng lực và đó lại là công việc họ yêu thích và muốn gắn bó lâu dài thì họ có nên theo học MBA hay không? Câu trả lời sẽ được dựa trên mong muốn trong tương lai của người này, rằng nếu 5 năm sau, người này muốn làm vị trí cao hơn cho các tập đoàn nước ngoài hoặc đi nước ngoài làm việc (Mỹ, Úc, hay Sing,..chẳng hạn) thì bằng MBA lúc này là cần thiết để chuyển đổi công việc, là minh chứng cho độ uy tín, trình độ, học vị, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề của người này trong mắt công ty. Ngoài ra, bằng MBA đem lại giá trị và kiến thức sâu rộng cho người học để tự tin làm việc với các vị trí cao hơn, đa dạng môi trường hơn. Còn nếu người này vẫn muốn làm cho công ty này sau 5 năm, thích công việc và cuộc sống như thế thì đừng nên chọn học lên vì cơ hội đã đủ cho những kế hoạch tương lai của họ.

Lại có những trường hợp khác, muốn học MBA vì thỏa mãn sở thích tìm hiểu, học tập và nâng cao trình độ học vấn, từ đó thỏa mãn cơ hội làm việc cho các vị trí lớn tại các công ty hàng đầu ở Mỹ, Hong Kong,…lúc này bằng MBA là một tấm bằng cần thiết giúp hoàn thiện mong muốn làm việc toàn cầu với các vị trí cao hơn của người học.

Do đó, hãy xác định mục tiêu xa trong tương lai, và xem xét liệu tấm bằng MBA có giúp bạn thực hiện mục tiêu đó hay không. Tuy nhiên, việc học là việc cần được khuyến khích, hơn thế nữa, học MBA sẽ rất khác với một số chương trình xoáy sâu vào nghiên cứu, thay vào đó người học sẽ được tiếp xúc với kiến thức thực tiễn, làm việc nhóm để giải quyết vấn đề và tìm ra các cách thức mới. Đây là một điều tuyệt vời cho bất cứ người làm việc nào!

Bên cạnh đó, học MBA cũng không phải là điều dễ dàng, cần sắp xếp công việc, tiền bạc, kế hoạch cá nhân, đặc  biệt là khi đi học nước ngoài, nhưng những giá trị mà tấm bằng mang lại là rất lớn.

học mba tại mỹ

Photo by bruce mars on Unsplash

Lựa chọn học MBA nếu:

  • Bạn đang đi làm, thuộc bộ phận điều hành của doanh nghiệp hoặc bạn đang sở hữu một công ty/tổ chức và cần sự tín nhiệm cao hơn để tự tin giao dịch, kêu gọi đầu tư,…
  • Nếu bạn có nhiều câu hỏi và thắc mắc liên quan đến kinh tế, cần những câu trả lời khoa học để tiếp thu kiến thức và tìm kiếm các phương pháp tốt hơn để giải quyết một số vấn đề.
  • Bạn thích làm việc với mọi người, với nhóm và tìm hiểu các case study thực tiễn.
  • Bạn có khát khao được học, làm và tiến xa trong công việc, tự tin lãnh đạo và không ngại trách nhiệm.
  • Bạn có mong muốn mở rộng kinh doanh, phát triển các mối quan hệ và mạnh mẽ theo đuổi lĩnh vực quản lý và kinh tế.
  • Bạn muốn “trải nghiệm một cuộc sống khác”, sau khoảng thời gian đi làm, bạn bắt đầu chán, và muốn “quay lại thời gian đi học”, MBA cho phép bạn học và làm thực tế, do đó bạn vừa có cơ hội làm vừa có cơ hội học bổ sung kiến thức mới và được tạo dựng các mối quan hệ mới.
  • Bạn muốn cải thiện kĩ năng cứng cũng như kĩ năng mềm.

Ngoài ra, sau khi học MBA, vốn kiến thức được nâng cao đồng nghĩa uy tín và sức ảnh hưởng cũng được nâng thêm một bậc. Có người nói học MBA ra nhất định phải làm chủ, làm quản lí, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học và sau đó đi giảng dạy các môn liên quan ở các trường trong và ngoài nước. Tiếp xúc với mọi người/sinh viên bằng uy tín, vốn kiến thức sâu rộng và kĩ năng nghề nghiệp cao là một trong những yếu tố giúp bạn vươn xa và thăng tiến.

Học MBA ở đâu tốt?

Không ai muốn bỏ ra công sức, tiền bạc và cả sự mong đợi để trải nghiệm một chương trình không đủ tốt. Ngày nay, bạn có quá nhiều sự lựa chọn khi muốn theo học MBA, một số chương trình gợi ý cho bạn như: Học MBA tại Mỹ, học MBA tại Anh, Pháp, Đức,…các nước Châu Âu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học MBA tại Việt Nam với chương trình của Mỹ. Như chương trình MBA của đại học CityU of Seattle liên kết với Viện Quản Trị & Công Nghệ FSB, Đại học FPT. Đây là một lựa chọn cực tốt cho các bạn ở Việt Nam, muốn học chương trình MBA chất lượng, và có nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên:

  • Sự kết hợp giữa FSB và CityU tạo điều kiện cho học viên MBA Việt Nam có điều kiện tiếp cận với môi trường kinh doanh quốc tế, giao lưu kết nối với bạn bè nước bạn, tạo thêm nhiều mối quan hệ mà nhất định sẽ rất có ích cho họ sau này. Ngoài ra, việc học 50% chương trình tại Việt Nam (50% tại Mỹ) cũng giúp học viên bỏ qua nổi lo về gián đoạn công việc lâu dài và yên tâm theo đuổi con đường trao dồi kiến thức.
  • Thị trường Mỹ, CityU là một trong những trường có nhiều thành tích về giảng dạy chương trình MBA. Với sứ mệnh tạo mọi điều kiện cho người vừa học vừa làm, CityU thiết kế chương trình MBA một cách sáng tạo, tùy chỉnh với thời khóa biểu của học viên; giáo trình dạy và học thực tiễn, thích hợp với nguyện vọng công việc / con đường sự nghiệp của học viên.
  • FSB là một trong những Viện đào tạo MBA cao cấp đầu tiên của Việt Nam. Hằng năm, FSB có hơn 1000 học viên đang theo học tại các chương trình thạc sĩ, 2000 lượt học viên theo học các chương trình ngắn hạn.

dai hoc cityu of seattle, my

Chương trình MBA của CityU of Seattle liên kết với Việt Nam được học như thế nào?

Hiện tại, các bạn Việt Nam có thể lấy bằng MBA quốc tế cùng chương trình Bán du học DAS++ của Viện Quản Trị & Công Nghệ FSB, Đại học FPT liên kết với City University of Seattle. Sinh viên Việt Nam (không nhất thiết phải là sinh viên FPT) sau khi có bằng cử nhân đều có thể đăng kí học chương trình MBA này.

Đối tượng tuyển sinh:

Chương trình MBA tại CityU và FSB được thiết kế dành cho nhiều đối tượng và ngành nghề khác nhau. Học viên sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết để trở thành:

Giám đốc điều hành CEO, Giám đốc vận hành COO, Giám đốc Marketing CMO; Các vị trí phân tích kiến thức kinh doanh – Business analyst; Các vị trí quản lý Marketing  – Marketing director; Các vị trí quản lý Kinh doanh – Sales director; Các vị trí quản lý Nhân sự – HR director; Các vị trí Tư vấn quản trị – Management consultant

Ngoài ra, chương trình MBA tại CityU và FSB thu hút những bạn học viên mong muốn mở rộng các mối quan hệ với các Giảng viên – đồng thời là các quản lý cấp cao với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, hay giao lưu với sinh viên đến từ khắp các quốc gia, hoặc với cựu sinh viên của CityU đang làm việc tại các hãng hàng đầu như Boeing, Amazon, Starbucks…Đây là cơ hội để các bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình.

Điều kiện tham gia chương trình bán du học DAS++ cùng FSB và CityU:

  1. Học viên đã tốt nghiệp đại học (không riêng trường nào)
  2. Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS Band 6.5 trước khi sang CityU

Trong trường hợp học viên có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS Band 6.0 (thấp hơn Band 6.5), học viên có thể tham gia chương trình Assisted MBA – Theo đó học viên sẽ học song song tiếng Anh và chương trình MBA dưới sự giúp đỡ đặc biệt của các Giảng viên CityU để học viên có thể cải thiện vốn tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất.

Để biết thêm chi tiết về chương trình MBA, đọc bài sau: https://www.cityu.vn/fpt-thac-sy-quan-tri-kinh-doanh-mba/

Tuy thời điểm này Covid “hoành hành” dữ dội, nhưng lại là một thời điểm tốt cho các bạn để bắt đầu học chương trình này. Vì sao? Vì nếu các bạn chọn chương trình DAS, sẽ được học tại Việt Nam một năm, trong thời gian này sẽ chuẩn bị tiếng Anh, visa, giấy tờ tốt hơn để năm sau sang CityU học tại Mỹ, như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Để biết thêm chi tiết, sinh viên có thể liên hệ với đại diện CityU tại Việt Nam qua website này hoặcnhắn tin trực tiếp vào trang fanpage facebook hoặc Phòng Tuyển sinh chương trình Das++CityU:

  • Email: das_hn@fsb.edu.vn
  • Hotline: 0988.104.442/gặpMs. Lê Thu để được giải đáp thắc mắc.

Đọc thêm bài viết về Xu hướng du học theo chương trình liên kết.

Previous PostHỌC THẠC SĨ TESOL CỦA CITYU TẠI ĐẠI HỌC VĂN LANG
Next PostKINH NGHIỆM DU HỌC MỸ 2020 TẤT TẦN TẬT
Leave a Comment