Du Học Mỹ & Những Thông Tin Cần Biết

“Đi du học” vào những năm gần đây đã không còn là những điều quá phức tạp để thực hiện. Tuy nhiên, hành trang tới một nơi xa để hòa nhập sinh sống và học tập lại là cả một vấn đề không dễ, đặc biệt với các bạn trước giờ sống bên gia đình, chưa có khoảng thời gian tự lập. Trong khi Mỹ lại là một đất nước cách Việt Nam hơn nửa vòng trái đất.

Những nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn định hình rõ và có những bước chuẩn bị tốt nhất và trang bị đủ thông tin cần thiết cho chuyến du học Mỹ của mình.

Tìm hiểu thông tin về trường và thành phố.

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Sẽ có 2 loại thông tin mà sinh viên cần lưu ý tìm hiểu, đó là về trường và về thành phố.

  • Về trường: Sau khi tìm hiểu thủ tục apply vào trường, chương trình học, học phí,…Điều bạn nên quan tâm là học bổng và làm sao để có được học bổng của trường. Điều này sẽ giúp bạn có động lực học, tiết kiệm chi phí và có bằng cấp ấn tượng cho sự nghiệp.  Bên cạnh đó, vị trí của trường, các campus học cũng là một trong những thông tin bạn nên biết, vì điều  này sẽ ảnh hưởng đến việc thuê nhà ở và di chuyển của bạn. Nếu như bạn học tập tại CityU, trường sẽ nằm ở trung tâm, gần các công ty lớn như Boeing, Microsoft, Amazon, Starbucks,…Như vậy việc di chuyển cho việc đi học và đi làm cũng dễ dàng hơn.
  • Về thành phố: Hãy đọc kỹ các thông tin về thành phố bạn sẽ sống, ví dụ như thời tiết, con người, hoạt động giải trí, mức độ an toàn,…Đối với Seattle, Mỹ, đây là một thành phố an toàn, năng động và có nhiều khu để khám phá. Còn nếu nói về lí do bạn sẽ thích Seattle, thì sẽ có rất nhiều đấy! Ngoài ra, các ứng dụng tìm đường tại Mỹ sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu về tuyến đường bus, tram,…Google map cũng là một ứng dụng tiện lợi nhất.

Chuẩn bị giấy tờ, visa, vé máy bay…

Để bay sang Mỹ, bắt buộc phải có Visa và giấy tờ hợp pháp để nhập cảnh. Việc làm visa cũng không quá khó khăn nếu mục tiêu của chúng ta là đi học. Đối với sinh viên theo học tại CityU, cả trường tại Việt Nam và tại Mỹ đều hỗ trợ bạn hết mình trong việc này. Giấy tờ cần thiết để làm Visa, quy trình chứng minh tài chính, thư mời của trường, bạn sẽ tham khảo trên website của lãnh sự quán, cập nhật từ fanpage và website cityu.vn và liên hệ với trường tại Việt Nam. CityU tôn trọng quá trình mà bạn tự thực hiện trước khi sang Mỹ và sẵn sàng hỗ trợ trong lúc bạn làm thủ tục, vì điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hướng đi và tự lập hơn. Hãy mang theo giấy tờ trong suốt quá trình bay và đảm bảo hộ chiếu của bạn vẫn còn thời hạn nhé. Lời khuyên đối với sinh viên chuẩn bị sang CityU: Nhìn chung, về thủ tục, giấy tờ là những bước rất quan trọng, tuy nhiên hãy luôn yên tâm, vì bạn luôn có sự hỗ trợ của trường và đại diện trường tại Việt Nam!

Đối với vé máy bay, nên tìm hiểu và đặt vé máy bay bay thẳng hoặc có thời gian quá cảnh không quá lâu cũng không quá ngắn. Tìm hiểu xem nếu quá cảnh thì có cần lấy hành lí kí gửi hay không và giờ đáp là buổi sáng hay tối, tốt nhất nên là buổi sáng, giờ mà các phương tiện di chuyển còn hoạt động. Ngoài ra, bạn cần xác định đường về nhà từ sân bay sau khi đáp và thời tiết dự báo lúc ấy có lạnh hay không để chuẩn bị áo ấm trong hành lí xách tay trước. Tham khảo về việc đưa đón sinh viên của trường và hẹn giờ giấc phù hợp.

Cách hòa nhập với văn hóa bản địa

Mỹ là một nơi đa dạng văn hóa, do đó nếu ban đầu bạn thấy hơi “lạ” về một vấn đề nào đó nhưng đừng lo, sẽ nhanh chóng hòa nhập thôi. Đối với sinh viên CityU, hãy tham khảo các cách hòa nhập cho sinh viên.

  • Cách chào hỏi/nói chuyện: Bạn thân thiện, bạn “say hi”, bạn nở một nụ cười, bạn bắt tay là một trong những cách chào hỏi thân thiện nhất. Ngoài ra, khi giao tiếp có thể người Mỹ sẽ thường đi thẳng vào vấn đề và trò chuyện một cách thẳng thắn.
  • Cách ăn uống: Cơ bản về mặc ăn uống người Mỹ cũng khá “easy”, thông thường họ ăn với đĩa, một số món cũng cần ăn bằng tay. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy gà rán, pizza, hay những lúc thèm đồ ăn Việt Nam, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy. Đặc biệt ở Seattle, China Town là nơi bạn có thể tìm thấy món Châu Á.  Tuy nhiên, Mỹ không chỉ dừng lại ở các món đặc sản là pizza hay hamburger, thực tế “phong phú” hơn như vậy. Ở Seattle, bạn dễ dàng tìm thấy hải sản, hoặc các món ăn từ cá mang đậm hương vị ẩm thực của thành phố này. Nếu bạn là người đam mê ăn uống, thì đây chắc hẳn là thành phố tuyệt vời.
  • Hẹn hò với bạn bè: Đừng ngần ngại tụ tập và tham gia các hoạt động tập thể. Hội sinh viên CityU, những người “mặn mà” sẽ giúp bạn quên đi không khí xa lạ và hòa nhập nhanh chóng.

Hiểu về bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm vật dụng và nhà ở

Hãy trang bị một chiếc bảo hiểm sức khỏe khi bạn qua Mỹ! Thứ nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí phát sinh khi có bệnh, thứ hai, giúp bạn yên tâm đi học đi làm. Hãy giữ bảo hiểm thật kỹ, bạn có thể mua bảo hiểm online, hoặc có thể liên hệ với trường để được tư vấn, hỗ trợ. Trước khi mua, cần đọc kỹ từng khoản  mục, cách thức liên lạc, quyền lợi của bạn.

Đối với bảo hiểm vật dụng và nhà ở, hãy hỏi thông tin và mua cho những vật dụng quan trọng. Vì nó sẽ thật sự giúp bạn trong những trường hợp như mất cắp, hư hỏng,…Nếu bạn không sống ở kí túc xá, hãy để ý kỹ các khoản mục liên quan đến nhà ở hoặc cơ sở vật chất trong nhà bạn sống. Có thể trao đổi trực tiếp với chủ nhà để tránh những vấn đề phát sinh.

Cân bằng chi tiêu khi đi du học Mỹ

Dù là Mỹ hay một đất nước nào khác, CityU cũng có những lời khuyên chung cho các sinh viên trong bài viết về Cân Bằng Chi Tiêu Khi Đi Du Học

Ngoài ra, thẻ ngân hàng là một trong những món bạn nên mở đầu tiên khi đến Mỹ, sau đó đưa tiền mặt vào nếu có. Hãy sử dụng ngân hàng có chi phí rút tiền thấp nhất, để biết các thông tin này, bạn có thể tìm hiểu khi đến Mỹ và giữ liên lạc với cộng đồng sinh viên để biết thêm nhiều thông tin.

Làm thêm, một trong những điều giúp tăng thu nhập và có thêm kinh nghiệm cho sinh viên. CityU luôn hỗ trợ sinh viên tìm việc làm trong quá trình học, những công việc “chất” có liên quan đến ngành học, tại các công ty nơi mà bạn hoàn toàn tin tưởng được về chất lượng đào tạo và tính hợp pháp.

Cuối cùng, mua hàng bằng Coupon cũng là một mách nhỏ để tiết kiệm chi phí cho bạn. Bạn có thể mua coupon qua website này https://www.retailmenot.com/, hãy tìm thêm nhiều hệ thống mua bán online để nhận ưu đãi và tiết kiệm chi phí bạn nhé!

Hãy “khai thác” giảng viên và bạn bè

Dù gì đi nữa, đi du học thì mục tiêu chính vẫn là chuyện học. Muốn việc học trở nên có giá trị, thì đừng ngại đặt câu hỏi cho giảng viên đứng lớp. Ngoài ra, việc trao đổi thông tin với bạn bè cũng là một phương pháp tự học. Đối với Đại học CityU, giảng viên sẽ là người cung cấp cho bạn các kiến thức thực tế nhất, nên sẽ rất phí nếu bạn không khai thác từ họ ngoài giờ học trên lớp để biết thêm nhiều khía cạnh về bài học và cả cuộc sống. Tại Mỹ, sự phân tầng giữa giảng viên và học sinh được rút ngắn, do đó hãy cởi mở và giao tiếp với nhau để cuộc sống học tập tại Mỹ thêm phần ý nghĩa.

Giữ liên lạc với người thân ở Việt Nam và bạn bè tại Mỹ

Một trong những việc bạn làm đầu tiên khi đặt chân tới Mỹ là gọi về cho gia đình, để gia đình yên tâm là bạn đã an toàn sau chuyến bay dài và ổn định nơi xứ cờ hoa. Thường xuyên nói chuyện, video call để gia đình biết hoàn cảnh sống và yên tâm về bạn. Đặc biệt là các bạn trẻ, hãy nhắn tin nhiều hơn với ba mẹ, gửi hình ảnh về cuộc sống của mình tại Mỹ là một trong những cách cho thấy bạn an toàn và tạo sự tin tưởng cũng như yên tâm cho gia đình tại Việt Nam. Ngoài ra, việc giữ mối quan hệ với bạn bè tại Mỹ và cả Việt Nam là một trong những động lực giúp bạn làm việc và sinh sống sôi nổi hơn. Hãy tập cho mình thói quen chia sẻ và tâm sự để cuộc sống không bị nhàm chán và có động lực học tập. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ tâm tư gì, bạn cứ yên tâm, trường và đại diện trường luôn mong nghe được tâm sự của bạn.

Cuối cùng, để biết thêm nhiều thông tin hơn về du học mỹ hoặc du học tại đại học CityU of Seattle, mời bạn theo dõi trên fanpage: https://www.facebook.com/cityuniversityofseattlevietnam/

website của chúng tôi tại: https://www.cityu.vn/

Sẽ luôn có những anh chị mong muốn hỗ trợ và cung cấp cho bạn những thông tin giá trị nhất. Thân mến!

 

 

Previous PostNGÀNH CÔNG NGHỆ VÀ ĐIỆN TOÁN MÁY TÍNH (TECHNOLOGY & COMPUTING) TẠI CITYU, SEATTLE
Next PostMÙA COVID, DU HỌC NHƯ THẾ NÀO?
Leave a Comment