KINH NGHIỆM DU HỌC MỸ 2020 TẤT TẦN TẬT

Từ cuối năm 2019 đến nay, là khoảng thời gian khó khăn cho sinh viên chuẩn bị đi du học. Một số bạn chuẩn bị đủ giấy tờ, visa nhưng lại không thể đi do dịch bệnh quá căng thẳng. Một số bạn chuẩn bị đủ mọi thứ, nhưng lại không thể xin thị thực được do đóng cửa vì dịch,…quá nhiều sự phức tạp và vấn đề cần được giải quyết. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm du học Mỹ cho các bạn trong thời điểm năm 2020, một năm nhiều biến cố. Hi vọng sẽ giải đáp các câu hỏi của các bạn về một số vấn đề như bảo đảm an toàn như thế nào? Chuẩn bị tài chính ra sao? Bí quyết xin visa dễ dàng? Chọn trường, học bổng? Cách cân bằng chi tiêu? Ăn uống, hòa nhập cuộc sống như thế nào?

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BẢN THÂN VỀ MỌI MẶT

Nếu như ngày thường, bạn để ý về vấn đề an toàn bản thân 1 thì thời điểm hiện tại, bạn cần chú ý vấn đề này hơn gấp 5 lần bình thường. An toàn bản thân ở đây gồm các yếu tố sau:

  • Sức khỏe, tâm lí: Cần phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt, tâm lí thật vững. Chuẩn bị bằng cách ngay tại thời điểm này tại Việt Nam, bạn cần bổ sung dinh dưỡng, tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, ăn uống đầy đủ các thực phẩm có nhiều vitamin C, xơ, các vitamin nhóm B để có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tâm lí thật tốt, cân nhắc theo nguyên tắc 80/20, điều gì quan trọng nhất, ảnh hưởng nhiều nên làm trước điều gì ít quan trọng hơn sẽ làm sau. Và nên nhớ đọc thông tin và liên hệ để mua bảo hiểm, đây là điều vô cùng quan trọng, bảo hiểm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh và là “công cụ” tạo sự yên tâm, tự tin cho bạn khi tới một đất nước khác.
  • Tài chính: Có rất nhiều câu hỏi đặt ra, đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Tiền sinh hoạt phí ở Mỹ tính làm sao? Tùy mỗi chương trình mà bạn theo học sẽ có mức học phí khác nhau và cách thức thanh toán. Bạn cần liên hệ trực tiếp với trường hoặc đại diện trường để biết học phí và cách thức chi trả phù hợp. Nếu có học bổng, bạn cần hỏi rõ, liệu học bổng là cho một học kì hay full năm, nhận học bổng còn điều kiện gì khác không, hình thức nhận học bổng là như thế nào. Ngoài ra, chi phí ăn ở là khoản mà bạn có thể tiết kiệm được, tiền tiết kiệm này bạn có thể dùng để đi du lịch, dự trù, học thêm. Tóm lại về vấn đề tài chính có thể tham khảo chi tiết bên dưới:
   1. Học phí: $22,000 – $25,000/ năm, có thể cao hơn tùy trường. Đối với sinh viên học tại CityU of Seattle, một số ngành cho phép sinh viên đăng kí làm tại trường để giảm bớt số tín chỉ của một học kì, đồng nghĩa với việc sinh viên có thể tiết kiệm được tiền học phí và có được kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan ngành học và có một số chi phí được hỗ trợ cho sinh viên khi làm việc tại trường.
   2. Đi lại: $1,600/năm (có thể tiết kiệm được nếu biết cách mua các loại vé ưu đãi cho sinh viên/đi bộ/đi xe đạp,…)
   3. Sinh hoạt cá nhân: $3,200/năm (chi phí này có thể tiết kiệm được bằng cách ăn uống vừa phải, biết cách mua sắm ở các cửa hiệu đồ cũ,…)
   4. Nhà ở: $11,000 – $14,400
   5. Sách vở: $1,200 – $2,000 (nếu là sinh viên CityU of Seattle sẽ không bị tốn khoản này vì có nguồn tài liệu miễn phí)

Vậy chi phí trả mỗi năm cho một sinh viên học tại Mỹ rơi vào khoảng: $39,000 – $46,000 mỗi năm.

Ngoài ra, chi phí Visa khoảng: $500

>Xem các bước chuẩn bị và làm Visa F1 đơn giản dễ hiểu

Vé máy bay vào khoảng: $800 – $1,300 (chi phí này có thể tiết kiệm dễ dàng nếu biết sắp xếp thời điểm săn vé và các kênh săn vé rẻ)

Chi phí bảo hiểm: cần liên hệ với trường để có kế hoạch bảo hiểm tiết kiệm và phù hợp nhất.

> Đọc thêm về Cách cân bằng chi tiêu khi đi du học.

  • Đọc thông tin trước: Hãy dành thời gian để đọc các thông tin về Chính trị & Thời tiết & Xã hội trước khi đi hoặc thậm chí là trước khi mua vé máy bay. Điều này giúp giảm rủi ro, và có bước chuẩn bị hợp lí. Ví dụ thời điểm bạn đến có mưa nhiều, thì nên chuẩn bị sẵn dù (ô) trong hành lí xách tay để tiện lấy ra khi đáp chuyến bay đến Mỹ, hoặc lúc bạn đến là lúc có tuyết rơi thì bạn sẽ chuẩn bị áo phao và giày boots trước khi đáp. Và đặc biệt thời điểm này bạn cần chuẩn khẩu trang, mắt kính (dù bạn không cận thị) và nước sát khuẩn tay nhanh vì corona virus.
  • Từ sân bay về nhà: Bạn có thể hỏi trường để có dịch vụ đưa đón về nhà từ sân bay, hoặc liên hệ cựu sinh viên, những người có thể giúp bạn an toàn về nhà. Trong trường hợp bạn muốn tự về, thì hãy đọc kĩ thông tin trước khi đi, để xem thời điểm đáp chuyến bay còn train hoặc bus & tram đưa bạn về nhà hay không. Thời gian di chuyển là bao lâu, cần chuẩn bị giải pháp cho việc đi lạc thì sẽ liên hệ với ai, gặp vấn đề trên đường về với mớ hành lí mấy chục kg thì bạn sẽ có giải pháp nào, có đi taxi được hay không hay ai sẽ là người bạn liên hệ đầu tiên.

BẢO HIỂM DU HỌC MỸ VÀ KIỂM TRA SỨC KHỎE

Trước hết, nếu muốn đạt Visa Mỹ, bạn phải vượt qua kì kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng đầy đủ. Một số thông tin cần phải khai báo như: sức khỏe tổng quát, lịch sử tiêm chủng,…Ngoài ra, rất có thể bạn sẽ phải cần có các loại giấy kiểm tra về mắt và răng miệng khi đến Mỹ để nộp cho cơ quan sức khỏe học sinh sinh viên. Do đó, bạn nên kiểm tra trước ở Việt Nam vì chi phí kiểm tra tại Mỹ rất đắt tiền. Bên cạnh đó, sinh viên đang bị cận thị có thể tiết kiệm chi phí bằng cách chuẩn bị sẵn gọng mắt kính mua từ Việt Nam.

Bảo hiểm là điều kiện cần, do đó bạn nhất định phải có bảo hiểm trong tay để sống tốt, vui khỏe và yên tâm. Như đã đề cập bên trên, bạn cần liên lạc với trường để cân nhắc xem chi phí bảo hiểm như thế nào, có những điều khoản và dịch vụ nào trong gói bảo hiểm ấy. Đối với các trường hợp đặc biệt, có các bệnh sẵn cần điều trị, sinh viên cần lưu ý để hỏi và yêu cầu gói bảo hiểm tốt nhất, sinh viên hay vận động mạnh, có nhu cầu tập thể dục thể thao nhiều, các vận động liên quan đến xương khớp nhiều, có nhu cầu chuẩn bị bảo hiểm để cover cho các rủi ro có liên quan đến vấn đề này cũng cần chuẩn bị những câu hỏi và trao đổi với trường để có phương án tốt nhất.

Sinh viên hoàn toàn có thể liên hệ với các nơi bán bảo hiểm uy tín để hỏi, đọc các thông tin trước, so sánh giá cả, lợi ích và điều khoản, sao đó trao đổi với trường.

XIN VISA F1

Nếu bạn là sinh viên đi du học, bạn sẽ được cấp visa F1. Trước khi đi phỏng vấn, nhớ hoàn thành việc chụp ảnh thẻ 5×5 (nền trắng). Tốt nhất nên rửa nhiều ảnh, mang theo khi cần.

Chuẩn bị và sắp xếp hết mớ giấy tờ cần thiết vào một chỗ. Xem hộ chiếu liệu còn thời hạn ít nhất 6 tháng hay không.

Khi nộp các lệ phí cần giữ lại tất cả các biên lai và mã code nếu có.

>Đọc thêm: Cách duy trì visa F1

TÌM HIỂU KĨ THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG, NGÀNH HỌC

CityU khuyên bạn rằng: Một khi đã muốn đi du học, sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để đạt được mong muốn, thì bạn có quyền mong muốn có những sự lựa chọn tốt cho bản thân. Mà muốn vậy, hãy bỏ thêm thời gian và đặt câu hỏi để có những lựa chọn chất lượng nhất.

Đã có khá nhiều trường hợp sinh viên đi du học và không may lọt vào những tổ chức chưa thật sự uy tín hoặc chưa được kiểm định và sau này khi các bạn muốn học tiếp lên Thạc sĩ/Tiến sĩ đều cực kì khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Nếu bạn đi với chương trình liên kết của CityU of Seattle, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Các trường liên kết với CityU, và CityU đều là trường được Kiểm định và công nhận.

Hãy nghiên cứu thật kĩ về lộ trình học và hãy đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho những người hỗ trợ bạn.

Các trường Đại học tại Việt Nam liên kết với CityU of Seattle.

HÃY “ĐỘC LẬP”

Đi du học là cơ hội để bạn được thử thách và đối diện với việc đưa ra quyết định trong nhiều vấn đề. Người tích cực sẽ thấy thích, người tiêu cực sẽ thấy thật phức tạp. Dù bạn có đi du học theo hình thức  nào đi nữa, thì lời khuyên cho bạn vẫn là hãy tự lập, hãy lớn lên theo cách của bạn, hãy lựa chọn hành trình và làm mọi thứ bằng chính nội lực của bạn. Như vậy, chuyến đi của bạn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Ví dụ như bạn lắng nghe các Vloggers kể về hành trình du lịch, hành trình du học của họ bạn rất thích và hòa hứng, thì bạn cũng có thể làm được như họ, nếu bạn muốn. Đi xa là cơ hội để chúng ta được đứng trên đôi chân mình và trải nghiệm mọi thứ theo cách riêng. Ngay từ lúc này khi bạn muốn đi du học nói chung, du học Mỹ nói riêng, đừng ngần ngại xông pha, tin vào bản thân, đừng phụ thuộc quá nhiều vào người khác, những chuyện bạn có thể tự làm như: tìm hiểu kinh nghiệm, đặt vé máy bay, xin visa, tìm và thuê nhà ở,…sẽ là những câu chuyện thú vị và hay ho do bản thân bạn tạo ra.

“Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice.” ― Steve Jobs [Stanford University commencement speech, 2005]”

Các sinh viên đi học theo chương trình của CityU sẽ có cơ hội làm quen với rất nhiều thú vị, CityU sẽ luôn ở bên cạnh bạn, ủng hộ và lắng nghe những khó khăn của bạn để cùng nhau giải quyết. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội trải nghiệm một cách đầy đủ và độc lập nhất trong quá trình sang học với CityU.

du học mỹ 2020

 

Previous PostHọc MBA & Những Điều Cần Biết
Next Post8 TIPS HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ NHẤT
Leave a Comment