INFORMATION TECHNOLOGY VÀ INFORMATION SYSTEMS

Nếu bạn là người thích công nghệ, thích ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề và là người thích sử dụng phần mềm và phần cứng để tìm kiếm các giải pháp thì ngành Công nghệ thông tin hoặc Hệ thống thông tin là những ngành được gợi ý cho bạn.

Tùy thuộc vào nền tảng và trình độ học vấn của bạn, bằng cử nhân về một trong những lĩnh vực này có thể giúp bạn tiến tới sự nghiệp mà ở đó các kỹ năng của bạn sẽ luôn được yêu cầu. Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, bằng cử nhân có thể giúp mở ra cánh cửa cho một công việc tốt hơn và mức lương cao hơn.

Trong hai ngành học IT (Information Technology) và IS (Information Systems), có thể sẽ khó để nói ngành nào tốt hơn, sự lựa chọn còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, cả hai lĩnh vực đều có những điểm tương đồng và chỉ có những điểm khác biệt nhỏ, vì vậy không thể lựa chọn sai. Tuy nhiên, bằng cấp bạn chọn có thể chuẩn bị cho bạn một số vai trò nhất định so với những người khác và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức lương bạn có thể kiếm được khi bạn ra ngoài làm việc.

Điểm giống & Khác biệt

Công nghệ thông tin và hệ thống thông tin thường được cho là giống nhau. Cả hai lĩnh vực đều liên quan đến việc sử dụng máy tính, vì vậy cả hai đều có thể được coi là danh mục phụ của lĩnh vực kia. Sự thật là, trong khi hai lĩnh vực này tồn tại nhiều điểm tương đồng hơn là sự khác biệt, thì vẫn có một số khác biệt nhỏ.

Công nghệ thông tin thiên về phần cứng (máy tính, nhưng cả các phần bên ngoài khác như màn hình, chuột, bàn phím, máy in, v.v., cũng như các thành phần bên trong tạo nên các thiết bị này), phần mềm (các ứng dụng chạy trên máy tính như bộ xử lý văn bản , Trình duyệt Internet, v.v.), và viễn thông (mạng, cả bên ngoài và bên trong, cho phép chia sẻ thông tin với người khác). Thông thường, những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin làm việc ở hậu trường để hỗ trợ những người sử dụng các thiết bị đó, hoặc là những người tạo ra phần mềm, trang web và xây dựng mạng.

Hệ thống thông tin là về việc tạo ra, chia sẻ và phân phối thông tin được tạo ra bởi máy tính và người dùng của chúng. Các loại hệ thống thông tin phổ biến là hệ thống hỗ trợ vận hành, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống hỗ trợ quyết định và hệ thống thông tin điều hành. Trong khi những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ làm việc với máy tính, phần mềm và cần truy cập vào mạng, họ chủ yếu quan tâm đến việc trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau (máy chủ nội bộ hoặc bên ngoài hoặc Internet) để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

Công nghệ thông tin

Những người chọn nghề công nghệ thông tin có thể làm việc cho các tổ chức như bệnh viện, giao thông vận tải, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, chính phủ (cả địa phương và quốc gia) hoặc thậm chí các công ty tư vấn CNTT. Các lựa chọn nghề nghiệp điển hình trong công nghệ thông tin như sau:

    • Software Developers
    • Information Technology Consultant
    • Computer Forensic Analyst
    • Information Technology Business Analyst
    • Computer Network Architect

Những người chọn theo đuổi sự nghiệp công nghệ thông tin và thành công nhất cần phải có (ngoài các kỹ năng máy tính nâng cao) khả năng phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề và đa tác vụ, cũng như mong muốn và khả năng học hỏi từ thực tiễn, các tình huống thực tế.

Hệ thống thông tin

Giống như công nghệ thông tin, nghề nghiệp trong hệ thống thông tin có thể bao gồm nhiều lĩnh vực. Nhưng vì hệ thống thông tin tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tạo và lấy thông tin, một số lĩnh vực điển hình mà người tìm nghề có thể làm việc là kinh doanh, đại học, quản lý, hỗ trợ máy tính và phân tích hệ thống máy tính.

Những người chọn theo đuổi hệ thống thông tin có thể tiếp cận với khoa học máy tính, phân tích số, phần mềm và phần cứng, và thậm chí cả robot. Sẽ rất hữu ích cho những ai chọn tập trung vào lĩnh vực công nghệ này để có các kỹ năng toán học và phân tích, kỹ năng tổ chức và kỹ năng giao tiếp. Trong thế giới làm việc, họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải, vì vậy họ phải sáng tạo với khả năng tìm kiếm và đề xuất giải pháp.

Cơ hội nghề nghiệp và lương bổng

Mức lương có thể dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như kỹ năng, kinh nghiệm, nền tảng và học vấn. Rất có thể nếu những người theo học một trong hai lĩnh vực này tiếp tục học với bằng cử nhân, bằng thạc sĩ hoặc các chứng chỉ, họ sẽ được tăng lương cùng với khả năng chuyên môn hóa các lĩnh vực công nghệ khác nhau.

Hiện tại, mức lương trung bình cho một chuyên gia công nghệ thông tin là $ 56,806 và có thể lên tới $ 130,000, nếu không muốn nói là cao hơn. Triển vọng nghề nghiệp đối với những người có công việc hiện tại trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc bằng cử nhân trong lĩnh vực này là tốt, với mức tăng trưởng dự kiến ​​12% đến năm 2028 và có thêm 546.200 việc làm. Hầu hết những công việc này sẽ thuộc lĩnh vực điện toán đám mây, big data và bảo mật thông tin.

Đối với những người mong muốn một công việc trong hệ thống thông tin, mức lương trung bình cho vị trí nhân viên phân tích hệ thống thông tin cao hơn một chút ở mức 65.287 đô la và có thể lên tới 100.000 đô la, nếu không muốn nói là cao hơn. Triển vọng nghề nghiệp cho những người muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ này cũng khá tốt. Các công việc về hệ thống thông tin được dự báo sẽ tăng trưởng 9% đến năm 2028 với các công việc về điện toán đám mây và sử dụng các dịch vụ CNTT trong chăm sóc sức khỏe.

NEXT STEP

Hai lĩnh vực này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên bằng cấp một trong hai lĩnh vực sẽ mang lại kết quả tốt khi sinh viên tốt nghiệp đang tìm kiếm một công việc hoặc thăng tiến nghề nghiệp từ công việc CNTT hiện có.

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ, vấn đề là chọn một trường cung cấp chương trình phù hợp với bạn. Đôi khi, một nhà tuyển dụng hiện tại thậm chí có thể hỗ trợ bạn chi phí học phí hoặc thậm chí hoàn trả cho bạn khi bạn đã tốt nghiệp.

Đối với những người không có bằng cấp hoặc bằng cao đẳng nói chung, bạn nên check xem liệu bằng cử nhân về một trong hai lĩnh vực này có hữu ích cho bạn hay không. Viết ra các câu hỏi của riêng bạn và cố gắng trả lời chúng hoặc tham khảo tài liệu này sẽ đưa bạn qua một số câu hỏi, sau đó đề xuất con đường nào là tốt nhất.

Có một số chương trình hiện có, vì vậy hãy nghiên cứu và đọc về các yêu cầu, chẳng hạn như chương trình BS về Công nghệ Thông tin của CityU. Nếu bạn đã có bằng cử nhân và đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ được một thời gian và có lẽ, tin rằng việc học nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ chuyên biệt sẽ có lợi ngoài những gì chứng chỉ có thể mang lại cho bạn, thì bằng thạc sĩ có thể là một con đường bạn có thể muốn theo đuổi như thạc sĩ bảo mật thông tin của CityU.

CityU là một trong những trường top của bang Washington nói riêng và nước Mỹ nói chung. Lựa chọn học với CityU bạn sẽ có những bài học dựa trên thực tiễn, tiếp xúc gần thực tế nhất. Đội ngũ giảng viên của CityU cũng là những người “trùm” và có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì lẽ đó, sinh viên sẽ được học các case study, các cách giải quyết vấn đề chất lượng nhất.

Đọc thêm bài viết:

Học MBA & Những Điều Cần Biết

QUẢN LÝ DỰ ÁN (PM), MỘT NGÀNH HỌC TIỀM NĂNG

 

Previous PostMPA và MBA
Next PostCHỌN CITYU OF SEATTLE CHO CHƯƠNG TRÌNH TỪ CỬ NHÂN ĐẾN THẠC SĨ
Leave a Comment